Khái Niệm lỗi việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá

Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu xem Việt vị là gì và khi nào một cầu thủ bị coi là phạm lỗi việt vị nhé!

Việt vị là gì?

Luật việt vị (tiếng Anh: Offside) là luật XI trong Luật bóng đá (Laws of the Game) được soạn thảo và công bố bởi FIFA, liên quan đến việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng việc đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương.

Luật này nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến kq bong da hom nay và liên tục để thúc đẩy sự phát triển chiến thuật và đa dạng lối chơi trong bóng đá. Luật việt vị là một trong những luật khá khó giải thích và khó thực hiện trò chơi bóng đá phù hợp.

Khái Niệm lỗi việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá

Quy định của FIFA về luật việt vị

Luật việt vị là luật thứ XI trong bộ luật bóng đá do FIFA công bố. Được đưa ra với mục đích đảm bảo tính công bằng, sự gay cấn và thúc đẩy sự phát triển, đa dạng lối chơi trong bóng đá hiện đại.

Các quy định của FIFA đã được sửa đổi vào năm 2005, giải thích rõ ràng: cầu thủ ở vị trí việt vị khi một phần của cơ thể của cầu thủ chạm bóng gần đường ngang ở cuối sân đối thủ so với thủ môn hoặc 1 cầu thủ khác. Với luật này, cầu thủ không bị thổi việt vị khi anh ta đang ở thế việt vị và nhận được bóng từ pha cản phá có chủ ý hoặc chuyền về của đối phương thì không bị thổi phạt.

Để luật việt vị thêm sự công bằng và khắt khe thì đến năm 2013 bộ luật đã có thay đổi cụ thể trong điều 11 của luật việt vị FIFA. Trong đó cầu thủ đang ở vị trí việt vị chỉ có thể tham gia bóng khi đối thủ chuyền về. Các tình huống cản phá không chủ ý (không có bóng trực tiếp mà bóng đập vào người nảy ra) của đối thủ và cầu thủ nhận trong tư thế việt vị thì trọng tài vẫn sẽ được phép thổi việt vị.

Ngoài ra, luật việt vị của FIFA cũng xác định rằng sẽ thổi phạt cầu thủ nếu họ cố ý cản trở hướng di chuyển, tầm nhìn hoặc có những tác động làm ảnh hưởng tới khả năng phòng ngự, tranh chấp bóng của đối phương trong tư thế đã việt vị.

Các tình huống việt vị trong bóng đá

Khi tham gia một trận đấu, cầu thủ được coi là bị việt vị khi đồng thời phạm phải 4 điều kiện sau:

  • Cầu thủ đó phải đứng bên phần sân của đối phương.
  • Trong tình huống đó phải có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với quả bóng.
  • Tham gia vào đường bóng đó hay găn đối thủ tham gia đường bóng.
  • Cầu thủ phải đứng trước quả bóng (theo hướng tấn công).

Với 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn được coi là cầu thủ của đội bạn, mặc dù thủ môn thường là người chơi ở vị trí thấp nhất trong đội hình, nhưng ở một thời điểm bất kỳ thì không nhất thiết thủ môn sẽ là 1 trong 2 cầu thủ đội đối phương cuối cùng.

Cầu thủ được xác định là đứng ở vị trí việt vị khi đủ các điều kiện kể trên chỉ bị thổi phạt và coi là mắc lỗi việt vị ở thời điểm đồng đội chuyền bóng, chạm bóng và cầu thủ đó tham gia một cách tích cực vào đường bóng như tham gia tranh chấp lấy bóng hay cản trở đối phương tham gia ngăn chặn tình huống bóng đó.

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến kết quả Cúp C1, truy cập ngay vào ketquabongda.com để cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi việt vị là gì rồi đúng không nào? Cùng theo dõi chuyên mục tin tức để đón xem thêm những viết tương tự việt vị là gì nhé!

"Các tin tức cung cấp để cho bạn tham khảm cho bạn và không mang chúng sử dụng và các hành vi phạm pháp. Chúc các bạn đọc có một ngày vui vẻ"