Eccentric là gì? Phương pháp tập tăng cơ hiệu quả nhất

Eccentric là gì? Vậy với những người mới tập bạn biết gì về phương pháp tập Eccentric không? Nó mang lại hiệu quả như thế nào cho người tập. Cùng chuyên mục thể hình đi khám phá nhé.

Eccentric là gì?

Eccentric là giai đoạn giảm tốc độ của một bài tập, khi cơ bắp của bạn đang duỗi ra hoặc giãn ra. Theo nghiên cứu, Eccentric có thể giúp cải thiện sức mạnh và kích thước cơ bắp hiệu quả hơn so với phương pháp tập truyền thống. Eccentric được thực hiện trong các thao tác như:

 • Xuống tạ trong khi tập Overhead Press
 • Chuyển động đi xuống của Squad
 • Khi gập bụng cơ thể phải hạ thấp
 • Khi kéo lên cơ thể cũng cần hạ thấp
eccentric-la-gi-phuong-phap-tap-tang-co-hieu-qua-nhat

Eccentric là gì?

Lợi ích của phương pháp tập Eccentric mang lại

Phương pháp tập Eccentric mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sự phát triển cơ bắp của người tập luyện, bao gồm:

 • Tăng sức mạnh cơ bắp: Pha Eccentric đòi hỏi cơ bắp phải chịu lực tốt hơn so với pha giãn cơ bắp (concentric), giúp tăng sức mạnh cơ bắp một cách hiệu quả.
 • Tăng kích thước cơ bắp: Việc tập Eccentric có thể gây ra một mức độ tổn thương nhỏ cho cơ bắp, giúp kích thích quá trình tái tạo cơ bắp và phát triển kích thước cơ bắp.
 • Tăng khả năng chống lại chấn thương: Việc tập Eccentric có thể cải thiện khả năng chống lại chấn thương, bởi vì nó tập trung vào giai đoạn giãn cơ bắp, giúp cơ bắp phát triển một cách đồng đều và giảm nguy cơ chấn thương.
 • Giảm mệt mỏi: Việc tập Eccentric có thể giảm mệt mỏi trong quá trình tập luyện, bởi vì pha Eccentric giúp cơ bắp phát triển một cách hiệu quả hơn và giảm sự căng thẳng trên cơ bắp.
 • Cải thiện hiệu quả tập luyện: Phương pháp tập Eccentric có thể giúp tăng hiệu quả tập luyện, giúp người tập luyện đạt được kết quả tốt hơn trong thời gian ngắn hơn. Bên cạnh đó với cầu thủ bóng đá việc tập thể hình là rất cần thiết nhất là chuẩn bị cho lịch thi đấu bóng đá ý sắp diễn ra trước đó.
eccentric-la-gi

Lợi ích của phương pháp tập Eccentric mang lại

Các bài tập Eccentric hiệu quả

Một phương pháp tập tăng cơ hiệu quả mới nhất được các chuyên gia thể hình giới thiệu đó chính là phương pháp tập Eccentric-Overload. Đây là một phương pháp tập mới được phát triển dựa trên nguyên tắc Eccentric. Theo phương pháp này, bạn sẽ tập trung vào giai đoạn Eccentric của một bài tập và sử dụng trọng lượng lớn hơn so với phương pháp tập truyền thống.

Cụ thể, để thực hiện phương pháp tập Eccentric-Overload, bạn sẽ chọn một bài tập như Squat hoặc Deadlift, sau đó sử dụng trọng lượng lớn hơn so với khả năng tập truyền thống để thực hiện pha Eccentric. Bạn có thể sử dụng máy tập hoặc các thiết bị tập thể dục khác để hỗ trợ tập Eccentric-Overload.

 1. Eccentric Pull-ups: Đối với bài tập này, bạn cần sử dụng thanh chinning hoặc thanh pull-up. Bắt đầu từ vị trí treo tay, hãy giảm mình xuống chậm và kiểm soát chuyển động cho đến khi tay của bạn ở gần hoàn toàn duỗi ra. Sau đó, hãy dùng tay để giúp bạn lên lên. Lặp lại quá trình này trong số lần tập luyện.
 2. Eccentric Squats: Bắt đầu bằng cách đứng với chân rộng hơn vai và đưa trọng lượng của bạn sang phía sau. Sau đó, hãy giảm xuống chậm cho đến khi đùi của bạn song song với sàn. Hãy giữ vững tư thế này và lặp lại quá trình này trong số lần tập luyện.
 3. Eccentric Push-ups: Bắt đầu với tư thế nằm bụng trên sàn với hai tay sát vào thân. Sau đó, hãy dùng cơ bắp để đẩy lên và giảm xuống chậm cho đến khi cơ bắp của bạn bị căng. Lặp lại quá trình này trong số lần tập luyện.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về phương pháp tập Eccentric. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn cũng có thêm cho mình kiến thức để thực hiện tập luyện tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về lịch thi đấu bóng đá pháp luôn được cập nhật nhanh và chính xác nhất nhé.