Mane Garrincha – Thiên tài mang dị tật của người dân Brazil

Nhắc đến bóng đá Brazil người ta sẽ có thể kể đến hàng loạt những cái tên trong lịch sử xứng đáng trở thành biểu tượng của họ. Theo tìm hiểu của xem bong da truc tiep thì có lẽ cái tên Mane Garrincha được người dân sùng bái và tôn thờ nhất. Họ xem ông như bậc thánh nhân và là người sở hữu kỹ thuật chơi bóng giỏi nhất. Thậm chí tên tuổi của ông ở xứ sở Samba còn vượt xa vua bóng đá Pele.

Cuộc đời của Mane Garrincha

Cuộc đời của Mane Garrincha

Mane Garrincha sinh ra và lớn lên tại một khu ổ chuột của Rio de Janeiro, nơi mà bóng đá đường phố đã trở thành thứ đặc sản không thể thiếu của những người dân nghèo khó. Mane Garrincha cứ thế lớn lên trong môi trường đặc biệt ấy và nó đã tôi luyện lên phẩm chất của chính ông sau này. Người ta vẫn nói kỹ thuật chơi bóng của Mane Garrincha mang đậm tính đường phố, pha trộn với nó là sự trí tưởng tượng phong phú của một nghệ sĩ.

Mane Garrincha không bén duyên với bóng đá từ sớm như nhiều cầu thủ, ông trở thành công nhân trước khi theo đuổi sự nghiệp quần đùi áo số. Tuy nhiên, bằng một cách nào đó Mane Garrincha đã gây ấn tượng với tuyển trạch viên của CLB Botafogo, ông thử việc ở đây và ngay lập tức được ký hợp đồng chuyên nghiệp. Không ngoa khi nói chính Botafogo đã đưa Mane Garrincha bước ra ánh sáng. Cuộc đời của Mane Garrincha từ đây cũng bước sang một hành trang mới.

Mane Garrincha chơi bóng tại giải vô địch quốc gia Brazil nhưng lại không được đánh giá quá cao so với tài năng thực tế. Ai cũng biết kỹ thuật rê bóng của Mane Garrincha thật sự đặc biệt nhưng vào thời điểm đó không ai xem trọng chuyện này. Brazil lúc đó có một Juninho chơi xuất sắc ở vị trí này cùng với phong cách huấn luyện theo lối đá kỷ luật của Châu Âu khiến tài năng của Mane Garrincha bị bỏ quên.

Thiên tài mang dị tật

Thiên tài mang dị tật

Thật khó để tin rằng một người chơi bóng giỏi như Mane Garrincha lại mang dị tật ở chính đôi chân của mình. Theo tìm hiểu của bóng đá trực tuyến thì chân phải của Mane Garrincha khi sinh ra đã dài hơn chân trái. Ông cũng được biết đến với đôi chân cong, điều này khiến cho nhiều người nghi ngờ về khả năng của Mane Garrincha. Thế nhưng vượt lên trên tất cả những nghịch cảnh đó huyền thoại này vẫn chứng minh cho tất cả thấy tài năng của mình vượt xa phần còn lại.

Không ai có thể phủ nhận kỹ thuật chơi bóng của Mane Garrincha, ông có thể qua 3 đến 4 hậu vệ bằng kỹ thuật cá nhân của mình. Hồi đó người ta gọi Mane Garrincha là mũi tên bạc bên hành lang phải. Các hậu vệ rất khổ sở khi theo kèm Mane Garrincha bởi ông luôn khiến họ phải quay cuồng. Tuy mang dị tật ở chân nhưng trụ của Mane Garrincha rất vững, ông có thể đổi hướng liên tục khi đang chạy ở tốc độ cao để vặn sườn hậu vệ.

Thời đó mỗi khi Mane Garrincha thường có đến ít nhất 2 cầu thủ mơi scos thể hy vọng cản Mane Garrincha. Không ai có thể tự tin 1 đối 1 với cầu thủ này thậm trí hậu vệ xuất sắc nhất Brazil lúc bấy giờ chính là Nílton Santos cũng đã bị Nílton Santos hành hạ đến mức phải dùng máy trợ thở sau trận đấu. Điều đáng tiếc cho Mane Garrincha khi đó là các nhà làm bóng đá Brazil muốn học hỏi theo phong cách Châu Âu, thứ bóng đá chưa bao giờ dành cho người Nam Mỹ.

Tài năng vượt qua cả Pele

Tài năng vượt qua cả Pele

Ai cũng biết Pele là vua bóng đá nhưng ở Brazil nếu bạn hỏi cầu thủ nào xuất sắc nhất thì cái tên nghe được phải là Mane Garrincha. Thời đó tên tuổi của ông giống như một bài học của sự nghị lực, là nguồn kích thích tinh thần của người dân Brazil. Họ cảm thấy tuyệt vời mỗi khi xem ông chơi bóng cũng như tôn sùng Mane Garrincha một cách thật đặc biệt.

Tài năng của Mane Garrincha chỉ thật sự được nhìn nhận khi ông tham gia World Cup 1958. Mặc dù năm đó những gì Pele làm được thật phi thường nhưng những đóng góp của Mane Garrincha không hề nhỏ. Trước khi Pele có thể gây tiếng vang lớn thì chính Mane Garrincha mới là người đưa đội tuyển Brazil vượt qua những giai đoạn khó khăn. Khi ấy cả thế giới đã phải kinh ngạc với tài năng của một cầu thủ sở hữu đôi chân vòng kiềng.

Đến World Cup 1962 người ta mới cảm thấy rằng chính Mane Garrincha mới là cầu thủ xuất sắc nhất Brazil. Khi mà Pele chấn thương và phải nghỉ thi đấu đến hết giải ngay ở trận thi đấu thứ hai. Lúc đó mọi hy vọng của người dân Brazil cũng như trách nhiệm gánh vác hàng công đè nặng lên vai Mane Garrincha. Để rồi ông đã khiến tất cả phải kinh ngạc

Mane Garrincha kéo cả tập thể Brazil đến chức vô địch bằng một thứ bóng đá đỉnh cao nhất. Năm đó ông đoạt luôn quả bóng vàng, chiếc giày vàng và chiếc cúp vàng World Cup. Cho đến nay Mane Garrincha vẫn là cái tên duy nhất có thể làm được điều này trong lịch sử các kỳ World Cup. Người dân Brazil được dịp ăn mừng, họ tôn ông lên làm thánh và là cứu tinh của cả nền bóng đá Brazil lúc bấy giờ. 

"Các tin tức cung cấp để cho bạn tham khảm cho bạn và không mang chúng sử dụng và các hành vi phạm pháp. Chúc các bạn đọc có một ngày vui vẻ"